Phần II Quan điểm người tiêu dùng- Bổ sung

Joined: July 19th, 2011, 10:33 am

August 19th, 2011, 3:09 am #1

II.Quan điểm của người tiêu dùng đối với phụ gia thực phẩm
[+] Spoiler
2.1Người tiêu dùng đối với phẩm màu tartazin(E102)
Gần đây, người tiêu dùng đón nhận nhiều thông tin về việc thực phẩm có chứa những chất phụ gia độc hại, người tiêu dùng đang lo sợ và luôn tự hỏi làm thế nào để tìm được thực phẩm không chứa phụ gia? Nhưng, có phải phụ gia thực phẩm đáng sợ đến vậy? Làm thế nào để tìm được những thực phẩm không sử dụng phụ gia?

Người tiêu dùng luôn đưa ra tiêu chí là thực phẩm phải có màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi phải thơm, vị phải đậm đà, phải dai, phải dòn... Thế là người sản xuất cứ theo các tiêu chí đó mà cải thiện thực phẩm của mình theo hướng “phục vụ tối đa yêu cầu của thượng đế khách hàng” đồng thời cũng không thể bỏ qua cái yêu cầu của chính mình là không được gia tăng chi phí sản xuất.
Và kết quả là thực phẩm ngoài vai trò cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, lại còn nhận thêm cái chức năng là đưa vào cơ thể những thứ chẳng cần thiết , thậm chí có khi còn có hại cho sức khỏe. Có cái hại thấy ngay trước mắt, nhưng cũng có cái hại xuất hiện từ từ đến hàng mấy chục năm sau, thậm chí lâu đến nỗi ngay cả chính bản thân người tiêu dùng cũng đã quên mất tại sao trong cơ thể mình lại tồn tại bệnh đó.
Những ý kiến đa chiều của người tiêu dùng về phụ gia thực phẩm
"Ngày trước mình cũng không quan tâm lắm đến việc lựa chọn loại mì nào nhưng sau khi xem quảng cáo trên Tivi là vắt mì nào cho vào nước mà có màu vàng đục tức là có phẩm màu độc hại, mình cũng thấy hơi lo nên hôm nay định sẽ mua một thùng mì loại thành phần không có E102", chị Quyên Đê La Thành, Hà Nội
Khi quảng cáo thông tin rằng mì có màu đậm là độc hại, không ít bà nội trợ đã chuyển hẳn sang loại màu nhạt, thậm chí còn chịu giá cao để mua mì Hàn Quốc, Nhật Bản cho an toàn.
Trong khi đó một số bà nội trợ lại nhận định chỉ căn cứ vào màu sắc đậm hay nhạt cũng chưa thể xác định được chắc chắn là sản phẩm đó có độc hại hay không. Họ cho rằng các gói mì trên thị trường đều được cấp phép đầy đủ và đã ăn uống nhiều năm nay nhưng chưa từng gặp vấn đề gì về sức khỏe.
Trước phản ứng đa chiều của người tiêu dùng về vấn đề này, GS, TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế cho rằng người tiêu dùng không nên hoang mang.
Theo Giáo sư, E102 là chất phụ gia vẫn được cho phép sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nếu dùng trong hàm lượng cho phép (300mg/ mỗi kg mì) thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trưởng thành. Với trẻ nhỏ, tiêu chuẩn về hàm lượng này thấp hơn.
Ngày 21/7, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (Codex Việt Nam) đã chính thức ra thông báo xác nhận việc được phép sử dụng chất tạo màu Tatrazine (E102) tại Việt Nam.
Quy định về mức tối đa được sử dụng trong sản phẩm (ML) đối với mì ăn liền là 300mg/kg, với tương ớt là 100 mg/kg. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm với việc sử dụng các thực phẩm có chứa chất phụ gia E102 đúng hàm lượng.
Ủy ban Codex Việt Nam đã khẳng định phẩm màu E102 đã được Ủy ban hỗn hợp chuyên gia về phụ gia thực phẩm quốc tế FAO/WHO và Hội đồng khoa học thuộc Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) nghiên cứu. Các cơ quan này đã kết luận: Mức ăn hàng ngày chấp nhận được trong mức 7,5 mg/kg thể trọng/ngày.
Hiện nay chất E102 vẫn được nhiều nước, khu vực trên thế giới như EU, Mỹ, ASEAN sử dụng trong chế biến thực phẩm.
[+] Spoiler
2.2 Người tiêu dùng với chất tạo đục DEHP
Một số điều cần biết về DEHP?
DEHP có tên là di 2-ethylhexyl phtalate, danh pháp quốc tế là 1,2-benzenedicarboxylic acid bis 2-ethylhexyl ester, hay dioctyl phtalate (DOP), công thức hóa học C24H38O4. Ở áp suất bình thường, DEHP là một chất lỏng không màu, không mùi, sánh như dầu và có nhiệt độ sôi khoảng 370oC, nó được sử dụng chủ yếu trong ngành nhựa làm chất phụ gia tạo dẻo trong các loại nhựa PVC (polyvinyl chloride) hay một số loại nhựa đồng trùng hợp khác từ vinyl chloride.
Trong nước, DEHP có thể xem như không tan (độ tan chỉ từ 23-30μg/lít), nhưng dễ dàng phân tán và tạo thành dung dịch có tính keo ngăn cản sự truyền suốt của ánh sáng, làm cho dung dịch trở nên đục, đây chính là lý do DEHP được sử dụng làm chất tạo đục trong một số loại thực phẩm, đặc biệt là các loại nước giải khát.
DEHP là loại chất phụ gia dùng để tạo đục trong sản xuất công nghiệp. Dùng sản phẩm có chất này có thể gây ung thư, giảm khả năng sinh dục nam và gây rối loạn dậy thì ở nữ. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Liều gây độc của phụ gia tạo đục DEHP là khi nhiễm cấp tính với liều lượng 5-10g đã bị ức chế tiêu hóa. Khi nhiễm DEHP liều cao hơn có thể bị tăng sinh tế bào gan, phổi, teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai... Hiện tiêu chuẩn DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 8 ppt/kg thực phẩm, tiêu chuẩn của Mỹ là 6 ppt/kg thực phẩm.
Ngày 28/06/2011, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2204/QĐ-BYT quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm
chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).
Theo chủ DNTN Hải Lâm, đại lý sản phẩm thạch rau câu Long Hải : “Thời gian đầu khi có thông tin sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn của Công ty New Choice Foods có chất tạo đục DEHP, sức tiêu thụ của các sản phẩm thạch rau câu Long Hải của chúng tôi cũng chựng lại theo. Rất may là sau đó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã công bố thạch rau câu này không nhiễm DEHP nên sản phẩm vẫn được phép bán bình thường. Tuy nhiên, sức tiêu thụ còn khá chậm”.
Thông tin loại rau câu nhãn hiệu Taro hương khoai môn của Công ty New Choice Foods có sử dụng chất tạo đục DEHP, lượng khách mua hàng giảm .Sức tiêu thụ các sản phẩm thạch rau câu khác cũng rất chậm.
[+] Spoiler
2.3 Người tiêu dùng với chất bảo quản Natri nitrit
Natri nitrat được sử dụng để bảo quản màu sắc và hương vị của sản phẩm thịt. Nó thường được thêm vào thịt hun khói, jam bông, bánh hot dog, cá nướng, thịt bò muối để thêm vào hương vị và giữ màu đỏ của thịt. Chất bảo quản này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhưng đã có những nghiên cứu chứng minh nhiều loại ung thư có liên quan đến việc dùng loại phụ gia này.
[+] Spoiler
2.4 Người tiêu dùng với chất tạo vị
2.4.1 Natriglutamat (bột ngọt)
Bột ngọt có hại hay có lợi?
Bột ngọt là một loại amino axit được sử dụng như chất làm tăng hương vị thường có trong súp, xà lách, khoai tây và các thực phẩm trong nhà hàng. Bột ngọt có thể gây nhức đầu hay nôn mửa ở một số người.
Theo WHO và FAO
- Không nên thêm bột ngọt vào thức ăn cho trẻ em dưới 6 tuổi, không cho chúng dùng chung thức ăn chế biến có bột ngọt dành cho người lớn.

- Không lạm dụng bột ngọt và đừng để bột ngọt trở thành một thói quen nhất thiết phải thêm vào khi nấu nướng.

2.4.2 Người tiêu dùng với đường
Đường trắng không độc nhưng vẫn nằm trong danh sách 12 loại gia vị có hại bởi nếu dùng chúng với số lượng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Lượng đường mỗi ngày không nên chiếm hơn 10% tổng số calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Quá nhiều đường không chỉ gây ra những vấn đề về kiểm soát cân nặng, sâu răng, tăng lượng đường trong máu đối với những người bị tiểu đường.
2.4.3 Người tiêu dùng với muối (NaCl)
Người tiêu dùng biết muối như một loại gia vị không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày cho gia đình, giúp tăng vị cho các món ăn.Người miền Trung và miền Bắc họ thích nêm muối và bột ngọt hơn trong món ăn ngược lại người miền Nam lại thích cho nhiều đường hơn muối vào món ăn?
Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là vừa? Muối có tác dụng như thế nào đối với cơ thể.?
Muối ăn (NaCl) mà thành phần Na là một chất điện giải có vai trò rất quan trọng trong cơ thể sống. Mỗi ngày một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn từ 6-10gr muối. Một nguy cơ thường gặp là tiêu thụ quá nhiều muối. Việc ăn mặn nhiều muối thường xuyên sẽ gây bệnh tăng huyết áp . Lượng muối ăn dư thừa trong cơ thể sẽ dần dần được thải qua thận và thận phải tăng hoạt động liên tục, trong khi Na còn ở trong cơ thể sẽ giữ nước làm mệt tim phải vận chuyển một khối lượng máu tăng. Nếu thận kém không lọc máu để loại bớt Na được, nếu tim yếu không chuyển được máu về thận… thì cơ thể sẽ giữ nước lại, gây phù nhẹ ở mu bàn chân, ở mặt rồi ở bụng. Vì vậy đối với người bệnh tim, bệnh thận cần hạn chế ăn nhiều muối.
Nhu cầu natri (tối thiểu) khuyến nghị theo độ tuổi (RDA) như sau:
*Trẻ em dưới 6 tháng: 1.200mg/ngày
*Trẻ 6-11 tháng: 2.000mg/ngày
*Trẻ 1 tuổi: 2.205 mg/ngày
*Trẻ 2-5 tuổi: 3.000 mg/ngày
*Trẻ 6-9 tuổi: 4.000mg/ngày
*Trên 10 tuổi: 5.000mg ngày

Quote
Like
Share

Joined: July 19th, 2011, 3:46 pm

August 19th, 2011, 3:14 am #2

chào nhóm.
theo nhóm sp như thế nào thì được gọi là đạt tiêu chuẩn? thanks.
Quote
Like
Share

Joined: August 13th, 2011, 3:02 pm

August 20th, 2011, 9:43 am #3

Chào nhóm!
Trong bài nhóm có nói "Ngày 28/06/2011, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2204/QĐ-BYT quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm".
Nhóm cò thể giải thích cho mình biết nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm là như thế nào không.
Cảm ơn nhóm.
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 6:25 am

August 20th, 2011, 3:07 pm #4

Đường trắng không độc nhưng vẫn nằm trong danh sách 12 loại gia vị có hại bởi nếu dùng chúng với số lượng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Lượng đường mỗi ngày không nên chiếm hơn 10% tổng số calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Hi, cho mình hỏi làm sao biết được lượng đường mà mình sử dụng hàng ngày dưới 10% tổng số calo?
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 2:24 am

August 20th, 2011, 4:00 pm #5

Chào nhóm!
Đứng trên quan điểm của người tiêu dùng, thì nhóm có thể cho mình biết là nhóm sẽ chọn sản phẩm có chứa phụ gia theo khuynh hướng như thế nào?
Và đứng trên quan điểm của 1 kỹ sư thực phẩm tương lai là những người làm bên ngành thực phẩm, các bạn nghĩ sẽ bổ xung phụ gia theo chiều hướng như thế nào?
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 11:54 am

August 20th, 2011, 4:25 pm #6

chào nhóm! ttheo nhóm thì người ở miền bắc với người ở miền nam thì thái độ đối với phụ gia có khác nhau không?nếu có bạn cho mình một ví dụ được không?
thak nhóm !
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 11:54 am

August 20th, 2011, 4:28 pm #7

cho mình hỏi câu nữa là: theo mình thì E 102 đa số được dùng trong hầu hết loại mì ở nước ta nhưng trong thời gian qua lại có một nhãn hiệu mì cam đoan là không có E 102 . Vậy theo nhóm thật sự đúng như vậy không?mình chỉ hỏi riêng suy nghĩ của nhóm thôi.
Quote
Like
Share

Joined: July 19th, 2011, 5:43 am

August 20th, 2011, 5:10 pm #8

Chào nhóm!
Hiện nay màu vàng của mì gói hiện đang rất được quan tâm. Vậy theo ý kiến riêng của nhóm bạn thì việc lựa chọn mì của nhóm bạn ra sao? Và sự lực chọn đó căn cứ vào đâu ( Thương hiệu, quảng cáo , giấy chứng nhận...)?
Quote
Like
Share

Joined: July 19th, 2011, 5:43 am

August 20th, 2011, 5:45 pm #9

Chào nhóm!
Vậy nhóm có thể nêu ra quan điểm của nhóm về những thực phẩm có khà năng dùng phụ gia Natri nitrit ? Cách nhận biết và thái độ đối với thực phẩm đó?
Quote
Like
Share

Joined: August 9th, 2011, 5:40 am

August 22nd, 2011, 12:47 pm #10

chào nhóm
việc sử dụng chất tạo đục DEHP trong một số sản phẩm như rau câu,.... mà sản phẩm rau câu thì trẻ em rất hay sử dụng vậy chất này nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ em không khi sử dụng những sản phẩm có chứa chất này.
và liều lượng khoảng bao nhiêu là an toàn cho việc sử dụng.
thanks nhóm
:D
Quote
Like
Share

Confirmation of reply: