chất màu nhân tạo

Deleted User
Deleted User

July 30th, 2011, 5:17 pm #1

[+] Spoiler
[+] Spoiler
Chất tạo màu trong thực phẩm là một trong những chất tạo màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm.
wrote:Các chất màu được sử dụng trong thực phẩm từ rất lâu, các chất màu được tách ra từ các loại gia vị, các loài cây thực vật có sẵn trong tự nhiên, được ứng dụng làm chất tạo màu cho thực phẩm khoảng 1500 năm nay tại Trung Quốc và Ấn Độ
Người ta không chỉ sử dụng chất màu từ thực vật mà còn dùng màu từ các phản ứng tổng hoá học như: Amanth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)… Các phẩm màu tổng hợp thường đạt độ bền cao, với một lượng nhỏ đã cho ra màu đạt với yêu cầu đặt ra, nhưng chúng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép dùng trong thực phẩm.
Những chất màu trùng hợp được Sir William Henry Perkin phát minh ra vào năm 1856 và 1886 thì các chất màu tổng hợp lần đầu tiên được ứng dụng tại Mỹ để nhuộm màu bơ, 1896 màu tổng hợp được dùng trong sản xuất phomai.
Năm 1900 cục nông nghiệp Hoa Kì đã đưa ra những nguyên tắc đầu tiên và bản qui định đầu tiên về sử dụng chất màu trong thực phẩm đến năm 1906 thì chất màu được sử dụng trong dược phẩm.
Như vậy chất màu được chia thành hai loại chính: chất màu tự nhiên và chất màu nhân tạo (tổng hợp).
[+] Spoiler
Chất màu nhân tạo là chất màu được tổng hợp hữu cơ từ các nguyên liệu tự nhiên.
Ưu điểm:
Bền màu.
Đa dạng về màu sắc: màu vàng, màu đỏ, màu xanh, màu đen...
Có thể tạo màu thích hợp với thị hiếu, có 3 phương pháp phối màu:
  • Phương pháp cơ học.
  • Phương pháp kinh nghiệm.
  • Phương pháp điện tử.
Nhược điểm
Phần lớn các chất màu tổng hợp đều có thể gây ung thư và có tác động không tốt đối với con người nên khi sử dụng phải tuân theo sự chỉ dẫn trong tài liệu kỹ thuật. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh từ năm 1979.
Ứng dụng
Chất màu nhân tạo được sử dụng trong phạm vi tương đối hẹp, thường được sử dụng sản xuất bánh kẹo và sản xuất nước uống không rượu, sản xuất đồ hộp chủ yếu là đồ hộp rau quả.
Cho phép nhuộm màu thực phẩm bằng các chất màu tổng hợp.
Nhiều trường hợp cơ quan bảo vệ sức khỏe như Cục VSATTP, Viện dinh dưỡng cấm sử dụng vào trong thực phẩm các chất màu hữu cơ nhân tạo vì chưa biết hết được tác dụng phức tạp của nó đối với con người.
Quote
Share

Joined: July 19th, 2011, 9:05 am

August 1st, 2011, 3:29 pm #2

chào nhóm! bạn có thể nói rõ về cách phối màu nhân tạo theo phương pháp điện tử là như thế nào không bạn. :D
Quote
Like
Share

Joined: July 17th, 2011, 1:52 pm

August 1st, 2011, 3:41 pm #3

xin chào nhóm bạn! Nhóm bạn có thể cho mình biết trong phần ứng dụng. chất màu nhân tạo phải đáp ứng yêu cầu nào khi cho vào thực phẩm. Cám ơn các bạn nhiều
Quote
Like
Share

Joined: July 17th, 2011, 2:14 pm

August 2nd, 2011, 12:55 am #4

chào nhóm.!. trong phần ứng dụng nhóm nói là chất màu tổng hợp ứng dụng trong công nghệ đồ hộp và chủ yếu là trong đồ hộp rau quả. Nhóm cho mình hỏi trong các sản phẩm cá sốt cà có sử dụng màu nhân tạo không vậy??? và các sản phẩm thủy sản đóng hộp bổ sung màu nhân tạo không???
;)
have a nice day!!!
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 8:45 am

August 2nd, 2011, 5:49 pm #5

Nhóm cho mình hỏi nếu tạo ra chất màu nhân tạo bằng cách phối màu theo phương pháp kinh nghiệm thì có nguyên tắc nào cần tuân thủ để chất màu tạo ra đảm bảo được yêu cầu không? Vì theo mình nghĩ nếu phối màu theo kinh nghiệm thì sẽ khó kiểm soát được chất màu tạo ra có màu gì và độ bền màu của nó liệu có đảm bảo?
Quote
Like
Share

Joined: July 18th, 2011, 8:20 am

August 3rd, 2011, 11:09 am #6

Chào nhóm. Nhóm cho mình hỏi trong tương ớt có dùng chất tạo màu nhân tạo không? Và đó là chất gì?
Quote
Like
Share

Joined: July 21st, 2011, 2:05 am

August 3rd, 2011, 12:26 pm #7

Chào nhóm! Theo mình được biết, phần lớn các chất tạo màu nhân tạo đều có thể gây bệnh ung thư và triệu chứng hiếu động ở trẻ em. Tạo sao chất tạo màu nhân tạo lại gây nên chứng hiếu động ở trẻ? ở người lớn thì sao, có bị ảnh hưởng không?
Quote
Like
Share

Joined: July 20th, 2011, 4:28 am

August 3rd, 2011, 4:34 pm #8

Chào nhóm, nhóm bạn có thể cho mình biết những chất màu nhân tạo nào thường được sử dụng trong Thực phẩm và được Cục VSATTP cho phép.
Quote
Like
Share

Joined: July 25th, 2011, 1:23 pm

August 4th, 2011, 5:24 am #9

Chào nhóm! Theo mình biết thì chất màu nhân tạo có màu sắc đa dạng, các bạn có thể phân nhóm chất màu nhân tạo theo màu được không? và các chất màu đặc trưng, ứng dụng nhiều trong thực phẩm cho mỗi nhóm nhé! Thanks nhóm! ^_~
Quote
Like
Share

Joined: July 25th, 2011, 1:23 pm

August 4th, 2011, 5:28 am #10

hj, câu hỏi thứ hai dành cho nhóm đây, theo mình biết thì chất màu nhân tạo có chất màu hữu cô và chất màu vô cơ. Chất màu hữu cơ thì có lẽ ai học thực phẩm cũng biết một số rồi. Còn về chất màu vô cơ thì mình không biết nhiều lắm, các bạn có thể nói thêm về chất màu vô cơ được không? và cách sử dụng của nó khác với chất màu hữu cơ không? và mức độ gây độc của nó so với chất màu hữu cơ
Quote
Like
Share

Confirmation of reply: